Hãng xe Mazda

Giới thiệu Mazda

Mazda chính thức có mặt tại Việt Nam năm 2011, và nhanh chóng trở thành “hiện tượng” trên thị trường ô tô, nhưng ít ai biết rằng đằng sau sự thanh công vang dội của Mazda là cả một câu chuyện thú vị về lịch sử thương hiệu và về những chiếc xe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chặng đường 98 năm phát triển của Mazda - thương hiệu xe đến từ Nhật Bản.

Mazda là một hãng sản xuất ô tô của Nhật có trụ sở đặt tại Hiroshima. “Mazda” có cách phát âm giống với tên của người sáng lập, Jujiro Matsuda. Ông là người rất tôn sùng các vị thần linh nên đã chọn tên này nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với gia đình và Zoroastrianism (Hoả giáo). Từ Mazda bắt nguồn từ từ Ahura Mazda trong tiếng Iran cổ, biểu tượng của sự thông thái và hài hoà.

Mazda được thành lập vào năm 1920 với cái tên Toyo Cork Kogyo Co., Ltd., đến năm 1927 đổi thành Toyo Kogyo Co., Ltd. Từ năm 1931 công ty đã chuyển từ sản xuất các thiết bị máy móc sang sản xuất ô tô và cho ra đời mẫu xe đầu tiên, Mazda-Go. Thế chiến II kết thúc, một phần của nhà máy Mazda được sử dụng làm quận Hiroshima trong một thời gian ngắn. Năm 1949, sản xuất và xuất khẩu được tiến hành trở lại và một mẫu xe 3 bánh khác ra đời. Tiếp đó là chiếc xe 4 bánh đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào năm 1958 với tên gọi Mazda Romper.

Những năm đầu của thập kỷ 60, Mazda đã tập trung nguồn lực nghiên cứu và phát triển động cơ quay Wankel nhằm tạo sự khác biệt so với các công ty sản xuất ô tô khác ở Nhật. Mazda đã trở thành nhà sản xuất  ô tô duy nhất sử dụng động cơ quay Wankel khi lần đầu tiên cho ra đời dòng xe thể thao Cosmo vào năm 1967 và mẫu xe RX-7 vẫn còn đến ngày nay.

Tính đến thời điểm hiện tại Thaco đã bán ra hơn 100.000 xe. Trong đó, hai mẫu xe đạt doanh số cao nhất là Mazda CX-5 và Mazda3, đây cũng là hai mẫu xe liên tục dẫn đầu phân khúc và luôn nằm trong Top 10 xe bán chạy nhất tại Việt Nam, đưa Mazda trở thành thương hiệu ô tô Nhật Bản đứng thứ 2 về doanh số ở thị trường ô tô Việt Nam. Đồng thời, Thaco đã xây dựng được hệ thống phân phối đạt chuẩn 3S của Mazda toàn cầu gồm 44 showroom trực thuộc và đại lý trải rộng trên cả nước.