Hãng xe GMC

Giới thiệu GMC

Các dòng xe GMC & mẫu xe GMC cơ bắp của Mỹ

Hãng xe GMC, dòng xe GMC có tên gọi chính thức là Division GMC, là một bộ phận tập đoàn ô tô lớn nhất của Mỹ General Motors , GMC chủ yếu tập trung vào sản xuất các dòng xe tải và xe tiện ích. GMC bán xe bán tải và thương mại xe tải, xe buýt, xe tải, xe quân sự và xe thể thao đa dụng, đa phần bán tại Bắc Mỹ và Trung Đông tại các đại lý của General Motors. Một số người anh em của GMC tại GM là Chevrolet, Buick, Cadillac.

Hinh 1

GMC hiện tại duy trì hơn ba địa điểm sản xuất xe ở Pontiac, Michigan, Oakland, California, và Saint Louis, Missouri.

Năm 1916, một xe tải GMC đã bắt đầu di chuyển từ Seattle đến thành phố New York trong ba mươi ngày, và vào năm 1926, một dòng xe GMC tải 2 tấn đã lái xe từ New York đến San Francisco trong 5 ngày và 30 phút. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, GMC đã sản xuất 600.000 xe tải để sử dụng bởi các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

Năm 1925, GM mua cổ phần kiểm soát Yellow Coach, một nhà sản xuất xe buýt có trụ sở tại Chicago, Illinois được thành lập bởi John D. Hertz. Sau khi mua phần còn lại trong năm 1943, GM đổi tên thành GM Truck và Coach Division. Và bộ phận này chuyên sản xuất xe bus đến năm 1980. Và chấm dứt thời kỳ vào năm 1987. Sau đó GM đã rút các dòng xe GMC Bus ra khỏi thị trường và không còn sản xuất nữa do nghi ngại về cạnh tranh.

Năm 2002, GMC phát hành một cuốn sách tựa đề, GMC: 100 năm đầu tiên, toàn bộ lịch sử của công ty.

GMC hiện đang sản xuất các dòng xe SUV, xe bán tải, xe tải, xe tải nhẹ và xe tải vừa để làm nhiệm vụ. Trong quá khứ, GMC cũng sản xuất xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe tải hạng nặng, xe quân sự, motorhomes, xe quá cảnh và xe buýt.

Bắt đầu sản xuất từ năm 1920, xe tải của GMC và Chevrolet có nhiều nét cực kỳ giống nhau, ngoại trừ lưới tản nhiệt và thương hiệu, mặc dù Chevrolet và GMC đã cố thay đổi phong cách từ những năm qua, nhưng nó vẫn thế.

Năm 1996, GM sáp nhập GMC với Pontiac để cung cấp cho các đại lý Pontiac một dòng xe tải chủ yếu và cạnh tranh với chính anh em mình là Chevrolet. Đặc biệt nhiều dòng xe tải của GMC và Chevrolet có máy móc, động cơ giống hệt nhau. Tuy nhiên xe GMC tải lại được yêu thích hơn các dòng Chevrolet tải. Lợi nhuận của các thương hiệu GMC đã giúp Chevrolet vượt qua được những giai đoạn khó khăn.

Cùng có nguồn gốc công ty, cùng là xe Mỹ...nên hình dáng của các dòng xe GMC đặc biệt là xe bán tải là cực kỳ hầm hố, phần đầu của xe rất to, lưới tản nhiệt ấn tương, vuông và mạnh mẽ. Có thể gọi xe GMC giống như phiên bản các xe Container thu nhỏ vậy.

Điểm đặc biệt của các dòng xe của GMC là khi ta trông vào dòng xe GMC, các dòng xe này cho ta cảm giác của sự đẳng cấp, sự sang trọng và khác biệt so với các dòng xe khác, cảm giác chắc chắn, dữ dằn và mạo hiểm trong các dòng xe của GMC.

Nội thất bên trong của các dòng xe GMC khá là thực dụng, đơn giản và dễ sàng sử dụng, không có quá nhiều họa tiết rườm rà...đây là đặc điểm thích hợp với các dòng xe mạnh mẽ.

Đa số dòng xe của GMC đều sử dụng động cơ V8, số ít sử dụng V6 và dung tích xi lanh thuộc dạng trên 3 lít trở lên. Và sức mạnh thuộc vào hàng khủng long, mức tiêu hao nhiên liệu vào đó cũng phải rất khủng khiếp...nếu đi đường thành phố thì mức tiêu hao thực tế có thể từ 15 lít - 17 lít/100km và đường trường thì vào khoảng 11 lít đến 13 lít/100km.

Giá xe GMC cũng thuộc vào hàng xe hạng sang, phổ giá xe GMC từ 22.000 USD đến 55.000 USD và đó chỉ là giá ở Mỹ, còn nếu một chiếc GMC muốn về Việt Nam, mức giá có thể giao động từ 1,5 tỷ đến 4 tỷ đồng.

Ở Việt Nam chưa có showroom chính thức của GMC, nếu muốn mua xe GMC bạn có thể đến đại lý Chevrolet hoặc nhà nhập khẩu để mang em GMC về.