Xe điện bán tại Châu Âu sẽ phải có “hộ chiếu pin” từ năm 2027

Xếp hạng 3.3 - 6 đánh giá

Từ tháng 2/2027, những xe điện bán ở Châu Âu bắt buộc phải có hộ chiếu pin.  

Theo đó, sẽ cung cấp thông tin chi tiết về chuỗi cung ứng, nguồn cung cấp và thông tin khác về nguyên liệu thô của bộ pin như hiệu suất và độ bền.

Quy định mới này của (EU) nhằm yêu cầu các nhà sản xuất pin hoặc xe tiết lộ lượng khí thải carbon từ quá trình sản xuất và dần tiến tới cả thông tin tái chế. 

Xe điện bán tại Châu Âu sẽ phải có “hộ chiếu pin” từ năm 2027

Ông Ellen Carey, Giám đốc đối ngoại của Circulor, công ty chịu trách nhiệm sản xuất hộ chiếu pin cho biết: “Nhiều nhà sản xuất không thực sự nắm rõ chuỗi cung ứng, họ có thể thay đổi nhà cung ứng 3-4 lần một năm tùy vào hợp đồng. Điều này diễn ra khá phổ biến ở phân khúc xe phổ thông, khi các hãng liên tục tìm cách giảm thiểu chi phí”.

Xe điện bán tại Châu Âu sẽ phải có “hộ chiếu pin” từ năm 2027

Carey cho hay, hộ chiếu sẽ có giá từ 7,6 - 13,95 USD (186,6 -342 nghìn VNĐ) cho mỗi cục pin. 

Hiện tại, hộ chiếu pin do Circulor phát triển cho xe điện có thể tiết lộ nguồn gốc coban, than chì, lithium, mica và niken có trong pin, với những thông tin như được khai thác ở đâu, trọng lượng bao nhiêu, thời gian xử lý bao lâu...

Hiện tại, những thông tin cần có trong hộ chiếu pin vẫn đang được thảo luận. Hiệp hội Hộ chiếu pin (Battery Pass Consortium) đã được thành lập để quản lý vấn đề này, dưới sự tài trợ của Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Liên bang Đức cùng sự hợp tác với các hãng xe như Audi, BMW.

Xe điện bán tại Châu Âu sẽ phải có “hộ chiếu pin” từ năm 2027

Hộ chiếu pin sẽ sử dụng dữ liệu Internet of Things công nghiệp để xác định các tổ chức được cho là nằm trong chuỗi cung ứng của nhà sản xuất và sử dụng dữ liệu giao diện lập trình ứng dụng cũng như dữ liệu hoạch định nguồn lực doanh nghiệp để tạo ra một bản sao kỹ thuật số của pin có dấu vết trên giấy.

TH (Tuoitrethudo)

SourceXeHay