Tài xế đeo Vision Pro khi di chuyển trên đường, để mặc xe Tesla Cybertruck tự lái

Xếp hạng 3.8 - 9 đánh giá

Kính thực tế ảo Vision Pro làm cản trở khả năng quan sát và khiến người lái mất tập trung, nên không được phép sử dụng khi lái xe.

Ngay sau khi mở bán vào ngày 2/2, mẫu kính thực tế ảo tăng cường của Appleđã gây sốt tại thị trường Mỹ. Mặc dù có mức giá không hề rẻ, lên đến 3.500 USD nhưng rất nhiều người đã phải xếp hàng khá lâu để có thể mua về trải nghiệm.

Được giới thiệu là một sản phẩm đầy tính ưu việt, tuy nhiên Vision Pro vẫn có nhiều điểm hạn chế. Chính Apple cũng cho biết không dùng kính trong lúc đang điều khiển một chiếc xe đang chạy, máy móc hạng nặng, hoặc bất cứ tình huống nào cần tập trung vì sự an toàn. Tuy nhiên, bỏ ngoài tai những lời khuyến cáo từ nhà sản xuất, một người dùng X có tài khoản @lentinidante đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh người đàn ông này đeo Vision Pro khi đang lái chiếc bán tải điện . Tính đến thời điểm hiện tại, đoạn video này đã có tới 24 triệu người xem.

Tài xế đeo Vision Pro khi di chuyển trên đường, để mặc xe Tesla Cybertruck tự lái

Tầm nhìn hạn chế của Vision Pro sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng lái xe. Tài xế sẽ không thể quan sát những khu vực nằm ở “điểm mù” hệ thống camera xung quanh kính. Không chỉ vậy, các ứng dụng của Vision Pro sẽ che lấp phần hiển thị và khiến người lái mất tập trung. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng phản ứng của người dùng trước những tình huống bất ngờ trên đường. Bên cạnh đó, nếu có tai nạn xảy ra, Vision Pro có thể khiến người dùng gặp chấn thương khi túi khí bung.

Hệ thống hỗ trợ lái xe FSD trên Tesla Cybertruckđược đánh giá là khá hiện đại, nhưng chưa thể thay thế hoàn toàn vai trò của người lái. Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do tài xế quá lạm dụng và khả năng tự lái của xe.

Hành động liều lĩnh của người đàn ông này đã bị cảnh sát phát hiện, yêu cầu dừng xe để nhắc nhở. Vừa hôm qua, ngày 5/2, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Pete Buttigieg đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng lạm dụng công nghệ hỗ trợ lái: "Tất cả các hệ thống hỗ trợ tài xế tiên tiến có mặt ngày nay đều cần tài xế chịu trách nhiệm điều khiển chính vào mọi lúc".

Thái Sơn (Tuoitrethudo)

SourceXeHay