Xe Tesla không dùng radar nữa, chuyển hết sang camera

| Thị trường
Xếp hạng 3.8 - 11 đánh giá

Tesla Model Y và Model 3 ở Mỹ sẽ dần bỏ các cảm biến dùng radar và chuyển sang dùng camera hoàn toàn. CEO Elon Musk tin rằng camera + thuật toán AI chính là tương lai của xe tự lái.

Xe Tesla không dùng radar nữa, chuyển hết sang camera
Ông thậm chí còn viết trên Twitter rằng “nếu radar và camera có quyết định khác nhau thì bạn sẽ tin ai? Tin camera, vì camera có độ chính xác cao hơn". Công ty gọi hệ thống này là “Tesla Vision".

Động thái này sẽ vướng phải rào cản pháp lý vì một số thị trường yêu cầu xe ô tô phải có các cảm biến radar, thế nên Tesla áp dụng tại Mỹ trước, chưa rõ bao giờ áp dụng cho Trung Quốc và Châu Âu. Hiện tại nhiều hãng xe đang dùng radar và cả camera để phục vụ cho hàng loạt chức năng an toàn và tự hành của xe, ví dụ như tự giữ làn đường, cảnh báo va chạm, kiểm soát hành trình thích ứng…

Những chiếc Tesla không có radar lúc mới giao tới tay người dùng sẽ bị thiếu một số chức năng tự động, ví dụ như tự động giữ làn sẽ chỉ áp dụng với tốc độ tối đa 75mph, khoảng cách với xe trước sẽ được cài đặt xa hơn, hạn chế với chức năng gọi xe từ xa. Tesla sẽ phát hành một loạt bản update OTA cho những chiếc Model Y và Model 3 mới để khôi phục dần dần những tính năng nói trên. Chắc Tesla cần thêm thời gian để update phần mềm.